“ANH CÓ ĂN ĐƯỢC TRÙN KHÔNG ANH THANH

“ANH CÓ ĂN ĐƯỢC TRÙN KHÔNG ANH THANH

1 1 1 1  
“ANH CÓ ĂN ĐƯỢC TRÙN KHÔNG ANH THANH?”
Tháng 4 năm 2006, tôi gặp và đưa cho Nguyễn Bá Thanh dự án dựng tượng đài “Mẹ” của Lê Công Thành ở cuối đường Phạm Văn Đồng. Với tôi, đây là một phép thử quan trọng, để biết, dự án phát triển Đà Nẵng trở thành “Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Asean” có thể thực hiện được hay không…
Nguyễn Bá Thanh nói với tôi: “Để cho đúng qui trình, ông qua làm việc với bên Sở Văn hóa-Thông tin đi. Chớ không, người ta bảo tôi dài tay…”
Tôi đưa dự án qua Sở Văn hóa-Thông tin. Dự án tôi đã viết khá kỹ, và ghi chú, nếu cần, tôi có thể thuyết minh thêm. Chẳng có bất cứ một phản hồi nào. Gần 6 tháng sau, trong một bữa nhậu, anh bạn, làm phó giám đốc Sở Du lịch vui miệng nói cho tôi biết: “Anh Tuấn, giám đốc sở Văn hóa-Thông tin nói: Ông Nguyên Hưng này hình như bị chập mạch. Cái chi chi rứa mà ổng bảo là nghệ thuật nổi tiếng với hiện đại…!”
Tôi lại phải gặp Nguyễn Bá Thanh. Xem kỹ dự án, ông tỏ ra tần ngần: “Ông viết hay, nhưng xem mẫu tượng tôi chẳng hiểu chi hết trơn. Không thấy đẹp.”
Tôi buộc phải tung đòn cân não: “Anh Thanh nè, anh có ăn được trùn không?”
Thấy Nguyễn Bá Thanh biến sắc, tôi nói thêm: “Anh không ăn được trùn. Tôi cũng không ăn được trùn. Không ai ăn được trùn. NHƯNG CÁ THÌ ĂN TRÙN. MUỐN CÂU CÁ, ANH PHẢI DÙNG TRÙN LÀ THỨ MỒI MÀ CÁ THÍCH…”
Tôi kể thêm cho ông nghe chuyện Lý Quang Diệu năm 1985, đã quyết định cho dựng bức tượng của Dali ở Singapore như thế nào, và vài chuyện khác… (Tham khảo: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1325155967552148&set=a.218827831518306.50206.100001732729779&type=3&pnref=story)
Cuối cùng, Nguyễn Bá Thanh cười cười nói với tôi: “Ông dễ sợ thật đó! Thôi, để tôi suy nghĩ thêm vài ngày…”
Trên đường về, nhà văn Hoàng Minh Nhân đi cùng nói với tôi: “Hưng liều thật. Ai lại ăn nói như thế. Nguyễn Bá Thanh mà không vui là coi như thất bại đó…!”
Nhưng, hai hôm sau, Nguyễn Bá Thanh gọi điện thoại cho tôi: “Ông qua lấy tiền ra Hà Nội mời ông Thành vô làm tượng!”
Qua chuyện này, với tôi, Nguyễn Bá Thanh không phải là người tầm thường…!

21 thoughts on ““ANH CÓ ĂN ĐƯỢC TRÙN KHÔNG ANH THANH

  1. Những việc tiếp theo phải làm, cả ủy ban lẫn sở văn hóa-thông tin-du lịch sau đó đã không triển khai…!

  2. Huy Do Không có chuyện gì “làm một phát” mà xong. Truyền thông muốn hiệu quả, phải triển khai thành chiến dịch…!

  3. Những việc đó là nên, là cần làm? Có giá trị to lớn và bất biến với lợi ích của tp Đà Nẵng? Đã lãng phí tâm sức rồi………

 1. Nghệ thuật đi trước thời đại, họ không hiểu và không thể hiểu sao triển khai

  1. Hi, mình mất mấy năm thuyết phục sùi bọt mép. Đơn giản vì họ hèn. Họ không dám làm những gì khác với chủ trương đường lối. Họ sợ chịu trách nhiệm. Có ông quan to nói: “Tôi không thể đem sinh mệnh chính trị của mình đặt cược vào những thứ quá mới mẻ mà tôi không biết chắc…!”

 2. Vậy lẽ ra anh Hưng phải ‘mượn da cọp’ hoặc có một cách thế nào để ngta tin. Chứ ngta không hiểu và không dám là bình thường.

  1. Anh cứ ám ảnh nặng về cái đó. Trong nhiều trườg hợp ngta phải mục đích biện minh cho phươg cách chứ!

  2. Hi, mình hơn 2 năm làm việc với NBT, mình biết rõ điều này. Với cộng sản, không thể “dĩ đạo sự quân” được!

 3. em còn nhớ một chi tiết có liên quan nữa là anh có kể bác Thanh khi phải giải trình gì đó với hội đồng nhân dân có nói đại ý là không biết có ai hiểu gì về tượng mẹ này không nhưng từ lúc dựng tượng xong đâu đấy bão chỉ vào Quảng Nam chứ không vào Đà Nẵng nữa :v

  1. Hi, ai mà chả phải ăn trùn. Nhiều khi, không ăn trùn như HCM lại là bất hạnh…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *