Chưa bao giờ tôi cảm thấy mình vô lý thế này

Chưa bao giờ tôi cảm thấy mình vô lý thế này

Chưa bao giờ tôi cảm thấy mình vô lý thế này. Xu và các bạn thi học kỳ 2 lớp 5, tôi vừa muốn các con được điểm cao, tôi vừa muốn tụi nó được điểm thấp. Hic hic…
Điểm cao thì hồ sơ tiểu học cuả con tốt hơn, nhưng thấp lại thực chất hơn. Thậm chí tôi còn ước tất cả những HS nào chưa nắm rõ bài, hãy đạt điểm thấp!
Hôm rồi một bé hỏi tôi: Cô ơi, tóm lại cứ ngược chiều là cộng vào và xuôi chiều là làm phép trừ phải không ạ?
Trời ơi, không !!!!!! Không! 2 xe ngược chiều hay là thuyền ngược dòng? Và thậm chí 2 xe đi ngược chiều thì quan trọng là tính từ mốc nào, và mục đích của bài là tìm cái gì?
rồi một bé lại hỏi: Thụ tinh và thụ phấn sao mà rối quá, tóm lại thì cái gì là thụ tinh và cái gì là hợp tử hả cô?
Trời, vậy là các con hổng tùm lum, Các con cần học lại từ đầu rồi con gái ơi!
SG ko có thuyền, nên tôi đã tính cho các con tới cái thang cuốn của siêu thị để hiểu về thế nào vận tốc xuôi dòng và vận tốc ngược dòng. Tôi ước chi HS được ra ngoài vườn nghiên cứu thật kỹ những bông hoa để học về sự thụ phấn, thà cháy giáo án cũng được!
Nhưng rất tiếc là các kỳ thi vẫn diễn ra đúng thời hạn và con cái chúng ta vẫn mang về những điểm số khá đẹp, thậm chí rất đẹp, và chúng ta rồi lại cũng… hài lòng!
Tôi biết tụi nó chưa nắm chắc bài, và nếu thả ra để làm lại từ đầu thì có thể sẽ làm sai. Tiếc là sự giúp sức của thầy cô nhiệt tình quá, không thể trật đường ray đi đâu được. Tri thức thầy cô đã đóng gói, xay nhuyễn và trở nên rất dễ nuốt. Giáo án dự tính việc này sẽ hoàn thành sau 2 tiết học, thì nó phải xong sau 2 tiết học! HS ăn cháo xay hoài rồi ghiền luôn, bài khó xíu là nhăn, là bỏ, hic hic…
Có phải vì chúng ta quá coi trọng cái đích đến không? Nên giữa đường, nếu hổng chỗ nào là thầy cô vội vã độn kê vào, HS không được dừng lại ngó nghiêng đủ lâu để tìm kiếm, để tò mò đặt câu hỏi, để tìm tòi khám phá, thậm chí nếm chút ít thất bại!
Cái cách ôn tập quá gọn để bé thuộc lòng, quy tắc làm tròn điểm lên… khiến học sinh và phụ huynh thỏa mãn hơn, tưởng là đã đủ, đã ổn, đã xong trách nhiệm rồi!
Tôi nhớ cảm giác gần như bàng hoàng khi nghe Giám đốc Sở giáo dục Israel nói: “Ở Israel, thầy cô không phải là người truyền thụ tri thức, nhiệm vụ của thầy cô là khiến trẻ tỏ mò. Nhiệm vụ của nhà trường là biến trẻ em thành những đứa trẻ tò mò!”.
Tôi cũng ghét câu “thầy cô là người truyền thụ tri thức”, trẻ con đâu phải là những chiếc thùng đựng 1 chiều, để giáo viên đổ cho đầy thùng đâu?
Einstein đã nói: “Logic đưa ta từ A đến B, trí tưởng tượng đưa ta đến muôn nơi”. Sức tưởng tượng là vô tận. Có ai còn nhớ Doreamon? Ko biết bao nhiêu thứ hiện đại bây giờ và cả trong tương lai đã được mô tả trong những cuốn truyện từ vài chục năm trước. Và nếu thiếu trí tưởng tượng tuyệt vời của Bill Gates, của Steve Jobs, của Mark thì bây giờ chúng ta chẳng viết và đọc những dòng chữ này theo cách dễ dàng thế này…
Thế nên, tụi trẻ con cần được chơi, chơi điên cuồng, chơi sáng tạo. Không phải là kỷ luật, ko phải là trật tự, không phải là kèm cặp, mà là tò mò mới là đặc tính quý giá nhất để con học tốt.
Hôm qua ngồi xem chương trình lễ hội “Vùng đất tò mò”-Nơi trí trưởng tượng bắt đầu tôi vừa thích thú vừa bức xúc. Khuyến khích một đứa trẻ tò mò, khuyến khích một đứa trẻ hỏi tại sao, như thế nào, lẽ ra không phải là việc của duy nhất nhãn hàng Mamamy. 6.000 bé, 12.000 người, con số rất lớn so với một công ty, nhưng vẫn nhỏ hơn hàng triệu nhu cầu của trẻ con ở cả VN này. Hàng triệu ba mẹ khác cũng cần được có cơ hội chơi cùng các con để cảm nhận và khuyến khích các con tò mò, tưởng tượng.
Tại sao trẻ con ko được tò mò ngay trong trường học trong suốt cả tuổi thơ?
#vungdatomo #mamamy

95 thoughts on “Chưa bao giờ tôi cảm thấy mình vô lý thế này

  1. săn passport tới Vùng Đất Tò Mò nhanh lên nha!
   Nếu khó quá cứ inbox cho page, nhắn password: “Bạn của Thu Hà” thì sẽ được ưu tiên dành cho quyền săn passport VĐTM 2017 đấy!

 1. trở lại hai câu hỏi Thu Ha dùng làm thí dụ: đúng kiểu kiến thức được chuyển thành bùa chú. con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất đề hủy hoại trí tuệ, để biến trẻ con vạn năng thành rô bốt hạng bét.

  1. Hic hic… toàn đọc thuộc lòng mà hổng hiểu gì hết 🙁 Nhưng thường là vẫn toàn HS tiên tiến và HS Giỏi thôi anh ơi!

 2. Bài viết của em đúng với tình hình thực tế gd hiện nay ..nhưng 1 cây sao chống được trời ? Xưa vẫn vậy và nay vẫn thế … !

  1. Đành bù cho con khi con ở nhà chứ biết sao giờ? hic hic … Mùa hè tới rồi, chịu khó để con mày mò tý cho bù lại.

 3. Cón không nhiều thời hạn đổi passport tới Vùng Đất Tò Mò. Các ba mẹ nhanh lên nha! Nếu khó quá cứ inbox cho page, nhắn password: “Bạn của Thu Hà” thì sẽ được ưu tiên dành cho quyền săn passport VĐTM 2017 đấy!
  Vì tui đẹp tui có quyền mà! <3

  1. Nang Hoa Là nếu em muốn con tham gia ngày vui chơi thỏa thích tại Vùng Đất Tò Mò thì cứ vào fanpage của họ rồi làm theo hướng dẫn nha em!

 4. Dành thời gian đọc sgk sẽ thấy nhiều đoạn như từ trên trời rơi xuống. Trẻ học thuộc ko cần hiểu sẽ đc điểm tốt. Trẻ tò mò muốn tìm rõ ngọn ngành để hiểu thì sẽ mất nhiều thời gian và sẽ bỏ qua nhiều bài. Tự bơi hay học vẹt tùy thuộc vào mỗi người

 5. mẹ Phạm Thị Hải Yến con thấy câu này ” Điểm cao thì hồ sơ tiểu học cuả con tốt hơn, nhưng thấp lại thực chất hơn” mâu thuẫn nhưng rất đúng

 6. Em cũng thích như ngày xưa đi học. Dỡ là ở lại thi lại, It ra còn biết được gà vịt ,học sinh học khá chiếm gần nữa lớp, giỏi chỉ vài 3 đứa, kém thì cũng 1/3 cho nen năm nào cũng phải cố gắng học. Văn ngày xưa chỉ 8 điểm là cao, bạn nào giỏi lắm thì dc 9, kiếm Hs giỏi méo mỏ

  1. Ngày xưa của chị thời 80 thì cả lớp chỉ có 2- 3 HS tiên tiến, còn toàn là trung bình thôi. Cả 12 năm chị chưa thấy đứa nào được giỏi. vậy mà giờ đa số đều ngon lành!

 7. Chinh xác là toán ngược chiều và cùng chiều lớp 5. Tui nhỏ chỉ lam theo công thưc râp khuôn.khi thay đổi hình thức câu hỏi đi 1 tí.lâp tức trở thành bài khó ạ 🙁

 8. Pé lớp 3 nhà mình moi thi xong hk2, học thuoc lòng văn mẫu đã đành lai con học luon dấu chấm! Ôi ! giáo duc viet nam ! “đất nươc mình ngộ quá fai k?”

  1. Kiên quyết từ chối nha bạn ơi! Cái này có hại tới sự cảm thụ văn học của con đấy!

  1. Chị nếu đang kẹt công chuyện là c cứ share về nhà để dành. Ngày mai coi chừng tìm ko thấy đó! hehehe

 9. Thật là Khó… ạ… e đã từng xin để 1hs được ở lại lớp nhưng thể được vì “e ấy ko phải là hs khuyết tật” chị ạ????

  1. Nguyễn Thị Miên À đúng là chị đọc nhầm rồi! C tưởng bạn ấy khuyết tật, hic hic … Sorry em nha!

 10. Một bạn Gia sư vừa tâm sự: Em đang kem gia sư cho 2 bé lớp 5. Mà phụ huynh quan trọng điểm số quá đi. Em cung muốn dạy cho bé ko cần phải chay theo điểm số. nhưng áp lưc từ phu huynh, vây là nhưng lúc gần thi chẳng còn cách nào khác, đành chỉ mẹo ạ
  Hôm bữa bé làm bài ôn tâp đc 4đ, Vây là phu huynh đánh chửi thậm tệ trước măt gia sư luôn.
  Cái mấy bưa sau đc 10đ, thi phu huynh lại hồ hởi tươi cười
  Giờ đang trong luc chờ điêm hoc kì,phu huynh dằn mặt: “Kỳ này mà toán đc thấp điểm thì ôm quân áo ra khỏi nhà!” Hic hic

  1. Em đi dạy gia sư. Bé hổng kiến thức hết. Lớp 5 mà bài lớp 2,3 cũng không nắm rõ, không hiểu rõ về các phép tính, chỉ biết làm bài theo dạng cô giáo chia, khác xíu là không làm được. Em muốn dạy lại những phần bé hổng thì phụ huynh lại không chịu đòi đuổi kịp học phải nhanh hơn trên lớp. Thế là càng ngày càng hổng thêm.

 11. Chị Hà ơi,em có thấy phần tìm passport có đoạn 350.000đ đổi được vé cho 2 người,vậy đây là 2 bé hay 1 bé 1 người lớn vậy chị

 12. Một mẹ lại vừa nhắn tin hỏi, mẹ Hà mang ra đây mọi người ai có cao kiến thì góp ý cho bạn ấy nha: C ơi
  E muốn hỏi c chuyện này
  Con trai e gần 5y, đag học mầm non trương tư thục khá lớn ở quận
  E có nghe con nói nhiều lần về việc bị các mẹ “thưởng socola” vào tay và chân. E rất bức xúc nhưng e cố nhắm mắt chấp nhận vì nghĩ chắc ở đâu cũng thế
  Nhưng nay con e lại kể bị quất vào chân
  E có nói vs con là con nói chuyện trong giờ học là sai, nhưng mẹ ko đồng ý vs cách phạt đó của các cô
  E cũng dạy con nói vs ng nào đánh con là”ko ai đc quyền đánh Khang” nhứng e hỏi r, con bảo con chỉ dám lí nhí nói thôi, ko dám nói to cho các cô nghe thấy
  Lần này là bị 1 cô mới đến dạy đc mấy tuần. Các cô cũ cũng có từng đánh tay con. E định gọi điện cho cô nói rõ thái độ phản đối việc này (trc đây e cũng tỏ ra là ng phản đối việc này bằng nhiều cách để gửi thông điệp tới các cô r nhưng chưa nói trực tiếp bao h)
  Nhưng có pải e quá kỳ vọng vì sẽ chẳng ở đâu ko có hiện tượng này ko c?
  E nên làm thế nào c nhỉ?

  1. cho phép tui nói gọn: cần có luật nghiêm cấm bạo hành trẻ cả ở dạng thể chất lẫn tâm lí/tinh thần. cái đó phản giáo dục và có thể đi tới mức gây thương tật cho trẻ.

 13. Bé nhà em học mẫu giáo lớn trường công lập ở HN nhưng chưa từng có trường hợp nào trong lớp bị cô đánh như vậy cả chị ơi,chị mạnh mẽ lên nói cô đi vậy đâu được

 14. Tối qua học cùng con môn khoa, sử, địa lớp 4 mà cảm thấy các con bị lãng phí nhiều thời gian học trên lớp quá mà chẳng hiểu gì. Em cảm thấy như đang đâm đầu vào tường để đi ấy.

 15. E chuyển con trai từ trường công sang trường quốc tế, chỉ mong muốn con đc học hành thoải mái hơn, nhưng nghịch lý là khi thấy bạn ấy chơi nhiều quá lại sốt ruột, thấy các bạn cũ của con “biết” nhiều hơn con mình lại tiếp tục sốt ruột !!!!
  E nghĩ k biết mình có quyết định sai hay k !!!!
  Nan giải quá ạ .

  1. Đúng là những nỗi lo của mẹ không bao giờ ngừng! Trẻ em chơi nhiều là tốt cho trí não và cho sức khỏe.
   Nhưng cũng cần phải coi đó là trường như thế nào, vì mình biết có nhiều trường mang danh Quốc tế mà chả quốc tế tý nào ấy!

 16. Chết cười, hôm qua em ký cái bài thi học kỳ của con rồi hỏi bạn ý: Mùa hè con đang tả có phải mùa hè của con đâu???
  Bạn ý trả lời: Cô giáo dạy và bảo chúng con phải tả thế. Cô bảo rồi con biết làm sao?

  1. Bui Minh Tuan Hehehe, Đúng rồi em, cái đó là cái khó nhất! Làm người mà biết rung động trước người Đẹp, biết chọn Đúng người, biết nhìn thấy cái Đẹp trong người khác, là coi như thành công tới 90% trong mọi việc rồi!

  1. Huyền Nguyễn Cám ơn em! Mỗi người mỗi tay, rồi sẽ tới lúc GD phải thay đổi thôi!

 17. Mình nghĩ bạn ý nên xin một cuộc hẹn với cô giáo, gặp riêng và nói rõ quan điểm về cách dạy và phạt con. Nói rõ là không tán thành, không đồng tình, và sẽ rất rất cảm kích khi các cô chịu khó dùng hình phạt khác thay bằng đánh con của bạn. Cứ nói đi, mình không kiên trì lên tiếng và bảo vệ con mình thì ai chịu nói giúp mình?

  1. Mình cũng đồng ý với ý kiến này. PH cứ góp ý với cô, cứ phản đối những gì mình ko hài lòng, tuy nhiên với sự thông cảm và tôn trọng người kia, là mình tin sẽ okie thôi.

 18. Con nít ở M nó không biết học thuộc lòng là gì đâu a , chẳng bao giờ em thấy con em phải học thuộc cái gì Cả .
  Mà em thấy cách giáo dục họ hay ghê đọc sách giáo khoa lớp 2,3,4,5 mà người lớn còn thích thú đó các bạn . Cũng là một vấn đề mà các em phải học trong suốt mấy năm học .
  Ví dụ các em lớp 2 sẽ được giới thiệu sơ lược về người Da đỏ , sau đó len lớp 3 học sâu hơn một chút , lớp 4,5 học sâu thêm một chút . Mà các em nhớ rất rõ rất sâu . Các em học về các Tổng thống các em phải tự đi thư viện tự tìm sách rồi tự làm bài , phụ huynh chỉ nhắc các em và chỉ các em cách học thoi .
  Cỡ lớp 1,2,3 bài tập về nhà có mấy tờ giấy ,nhưng giờ các em học trên lớp rất nhiều , các em học đủ thứ ,còn về nhà bài làm thêm rất ít .
  Mình nghĩ phải thay đổi từ gốc hệ thống cho con cái chúng ta mới bớt khổ . Cung nhau Hy vọng vậy

  1. Đúng là chương trình GD của Mỹ rất hay. Mình cũng thấy tụi trẻ con bên đó học nhẹ nhàng hơn, nhưng hiểu bài rất sâu và tư duy rất tốt. Thế nên lên cao hơn, như Trung học, Đại Học, TS…. tụi nó học rất giỏi mà rất nhàn!

 19. C à, con nhà e học lớp 3. Hôm vừa rồi thi học kì về, con bảo: hôm nào họp phụ huynh mẹ phải ý kiến với thày giáo là ko nhắc đáp án cho bọn con. Cháu cứ dặn là mẹ phải ý kiến để sang năm thày ko nhắc bài các e lớp 2 nữa…

  1. Trời ơi! Đúng là bó tay với GV!
   Nhưng mà bé dễ thương quá bạn ơi! Đúng là trẻ con như trang giấy trắng. Ước gì giữ được trang giấy trắng thật lâu! <3

  1. Bộ và Sở và SGK gò ép GV ghê quá! hic hic. Cắt của GV sáng tạo, tự do, thậm chí cắt cả nỗ lực của GV! hic hic

 20. em sợ mỗi kỳ thi HK phải nhìn thấy con học thuộc lòng bài văn mẫu đã được xay nấu và nêm nếm gia vị theo vị của cô.

  1. Chị phản đối rõ ràng luôn từ đầu năm. May cái là chị viết báo và viết sách, nên về văn vẻ thì có vẻ nói ra là GV tin, ko chất vấn gì chị hết. Hic hic… Mình cứ phản đối em à, nhưng cách nói thì tôn trọng và thông cảm là okie!

 21. Mình cùng là ng trong nghề cũng xin đc nc một chút là nhiều gv ko muốn thay đổi, như vậy có nghĩa là bộ gd muốn thay đổi pp thì trước tiên phải thay đổi tư duy của một tầng lớp gv đã

  1. Đúng vậy, mình nghĩ là GV mà ko chịu thay đổi thì dù Bộ muốn cải cách thế nào cũng bó tay!

 22. Ý kiến của em là, chuyện gì đến cứ để nó xảy ra, ko cần thiết phải mong con điểm cao hay thấp. Chỉ cần bên con để nó tâm sự, lắng nghe, giúp đỡ, và chính bản thân mình phải thể hiện quan điểm “Điểm số không quá quan trọng, quan trọng là quá trình học tập con đã thể hiên như thế nào, lúc thi đã cố gắng nỗ lực như thế nào”. Vậy là đủ ạ. EM chưa có con, nhưng em có một đứa em gái ruột và một đứa em gái mà mình dạy thêm. Em đã luôn như vậy, em động viên để tụi nó biết yêu việc học hơn là cứ phải quá “xoắn” vì điểm, thế mà tụi nó lại càng chăm hơn, vui vẻ hơn. Ngoan lắm ạ. Em vui lắm. Mà em cũng còn đang học ĐH. ^^, em thích chị Hà lắm, thích sách chị Hà lắm lắm. Chị Hà fighting 😀

 23. Cùng tâm trạng với bà mẹ này. Rõ ràng điểm của các con vẫn đẹp, nhưng hỏi kỹ các con thì thấy ngay các con không nắm được bản chất vấn đề.

  1. Thà là kém mà điểm thấp thì mình còn biết sai mà sửa, nhưng nếu điểm cao là chẳng biết sửa chỗ nào, rồi tới khi ra trường thì thấy làm việc gì cũng hổng tùm lum! hic hic

 24. E là phụ huynh của bạn lớp 4 lên 5. Cũng mang trong lòng nhiều suy nghĩ, trăn trở như chị chia sẻ. Ngặt nỗi là dạo vòng fb thấy nhan nhản các trung tâm, trường lớp các thầy cô có chút trình độ hơn mặt bằng thì mở lớp luyện thi nọ thi kia, ko cần dạy các con hiểu bản chất mà cứ ra đáp án đúng là đc…vv. Và mang danh hiệu, thành tích đạt được của hs làm công cụ Pr để thu hút phụ huynh hs. Vậy thì bộ bảo cấm dạy thêm học thêm ở đâu? Cấm ko cho dạy ở trường mà sao ko cấm các thầy cô tự mở trung tâm ạ. Nghịch lý vô cùng. Bố mẹ có chạy theo điểm số âu cũng là căn nguyên cách thức xét tuyển, xin học bổng: cần điểm cao, giải thưởng lớn để vào trường ” tốt”.

  1. Thực ra thì trung tâm không có lỗi. Nhu cầu học là nhân quyền đấy! Chỉ có điều là trung tâm đó dạy cái gì thôi.
   Quan điểm của chị là chỉ học ở trung tâm những cái gì mà nhà trường ko dạy, những cái gì nhà trường còn thiếu. Vậy thôi!

 25. Ôi cái đoạn xuôi dòng với ngược dòng em cũng phải khản cổ giảng cho con mà con không hiểu. Chắc mai cũng phải đưa nó ra siêu thị đi thang cuốn mới được. Cám ơn chị nhiều ạ 🙂

 26. Em có bạn dạy tiểu học và mầm non chị H ạ. Các bạn ấy kể nghe rất thương. 1 cô dạy cho 35 bé trong lớp, mà đâu phải bé nào cũng ngoan đâu. Các bé quậy phá, đánh nhau, thậm chí có bé còn chửi tục. Ko tập trung, ko chú ý… k chịu ăn… có bữa e ở nhà giữ 3 đứa cháu, đúng là rất dễ cáu với bọn trẻ, lúc bực quá cũng muốn phạt… mình còn đôi lúc như thế huống gì các cô ngày này sang ngày khác…
  Còn đối với các bé tiểu học, ví dụ đề ra tả cảnh đẹp trong chuyến đi chơi…, đâu phải bé nào cũng dc đi chơi hè đâu, và đâu phải bé nào cũng quan sát dc chuyến đi để giờ nhớ rồi kể lại. Hix. Cũng khổ cho gv lắm chị ạ.

  1. Chu Huong GV vẫn có thể làm khác em ạ! Chỉ có là GV có muốn đủ lớn hay ko thôi. Vì làm khác vừa khó, vừa vất vả, vừa ko có thêm tiền ngay lập tức.
   TUy nhiên về lâu về dài thì có hiệu quả rất lớn! 1 GV dạy giỏi, có tâm huyết, thời của mạng xã hội này, sớm muộn cũng sẽ thành công và giàu có!

 27. Mình hiểu nỗi lòng của cô. Bản thân mình cũng mong kết quả thể hiện được đúng thực lực của các bạn , tránh các trường hợp nhầm lớp. Giáo viên họ cũng không muốn thế đâu cô, một mình không thể đi ngược lại cái guồng máy đó được ạ. Chỉ đạo rõ ràng mà. Lương tâm nhà giáo cũng cắn rứt chứ vì họ cũng là phụ huynh mà. Cô hỏi có phải chăng vì chúng ta quá coi trọng cái đích đến ko ư? Chính xác họ quan trọng những con số đó lắm cô ạ. Cô ko thấy sau mỗi kì thi là các báo đều giật tít những con số đấy ở trang đầu à. Và các trường cũng chỉ quan tâm đến những con số đó . Giáo dục phải đổi mới thực sự từ gốc chứ những gì đang và sẽ làm chỉ là phần ngọn thì những câu chuyện này cứ tiếp tục diễn ra thôi ạ.

 28. Em là một giáo viên và cũng là một người mẹ có con học tiểu học. Chính em cũng đang bối rối như những gì chị viết. Biết làm sao bây đây, muốn cho con ngược dòng mà khó quá

  1. Chị thì tìm cách bù đắp cho con những gì nhà trường đang thiếu!.tất nhiên là ko thể nào bù được hết, nhưng nói chúng là bù được chút nào hay chút đó!

 29. Em đồng quan điểm với c nhưng biết.làm cách nào để thay đổi đây lo.sơ cho 1tương lai.Ma các con sẽ trở thành 1hình bóng cua1ai đấy mất

  1. Chị thì vừa lo vừa làm. Chứ nếu chỉ ngồi lo không thì vấn đề nó còn nguyên đó! Mình cứ làm thôi, sai thì sửa!

 30. Chị ah, khi con báo mẹ ơi, con điểm TA, 10, TV 10, Toán 7, lúc đấy e tức giận với điểm 7 của con lắm, vì nv hồ sơ tiểu học của con sẽ ko đepj để vào cấp 2, nhưng sau khi nghe bố cháu phân tích, như thế mới đúng điểm của con,và e cũng suy nghĩ rồi lại đọc lại những bài c viết, thì tự nhủ” con đã cố gắng r, m phải tự hào về nó, và hãy khích lệ để nó cố gắng” nhưng đâu đó vẫn là thành tích của các mẹ đua nhau hỏi điểm của các con, lại chạnh lòng c ah , cảm ơn nhưngx bài viết của chị❤️❤️❤️

  1. Cảm xúc buồn là chuyện bình thường mà mẹ ơi! Nhưng sau khi buồn 5 phút thì bình tĩnh lại nha! <3

 31. Em rat thich nhung bai viet cua chi, giong voi nhung suy nghi cua em. Cho phep em duoc share nhung bai ma em rat đồng cam chi nhe! Cam on chi!

 32. Em muốn con mình luôn tò mò chị ạ. Mà chơi nhiều thì mới thỏa sức tò mò 🙂

 33. Con tôi là 10 trong số 50 bạn trong lớp k đc học sinh giỏi! Nó về nói con k đi học thêm và cũng k đc cô nâng điểm! Như thế là được rồi!
  Tôi nghe con nói tức giận lùng quanh! Giận con k chịu tiến bộ bằng lòng với bản thân, giận mình không chịu luỵ đò, giận loanh quanh đâu đấy! Nhưng cuối cùng tôi AQ tự trấn an là mẹ con tôi đã trung thực với khả năng của mình

  1. Bậy giờ, khi bạn đang đọc những dòng chữ này, bạn có quan tâm là mẹ Hà thời xưa đi học được mấy lần HSG ko? Và mình cũng đâu có xét bạn chuyện đó!
   Ý mình chỉ muốn nói rằng, sau khoảng khắc cuối năm đó thì tờ giấy khen HSG cũng xếp lại góc tủ thôi, cuối đời chẳng ai nhớ tới nó đâu!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *