Chuyện kể rằng

Chuyện kể rằng

Chuyện kể rằng, có hai nhà sư cùng tu trong một ngôi chùa. Đến khi đầu thai, chuyển sinh sang kiếp khác, vì kiếp trước đã từng tu hành, có đức rất lớn nên một người đã được làm quan to, còn người kia xin đầu thai vào chùa, tiếp tục con đường tu luyện đắc đạo của mình.
Một hôm, nhà sư đi ngang qua dinh thự của ông quan huyện. Nghe quân lính bẩm báo rằng có vị tăng sư đang đứng trước cổng, vốn là người ngưỡng mộ Phật Pháp nên quan huyện đã cho lính mời nhà sư ấy vào. Hai người trò chuyện với nhau rất vui vẻ, thân tình, như hai người bạn lâu ngày không gặp. Sau khi kết thúc ngồi thiền đả tọa, quan huyện bèn hỏi nhà sư:
“Ông thấy tôi ngồi thiền như thế nào?”
Vị sư bèn đáp: “Tôi nhìn ông rất giống một vị Phật.”
Ông quan ra chiều đắc chí, bèn nói tiếp: “Còn tôi nhìn ông giống một đống phân trâu.”
Vị sư ấy chẳng nói gì, nhẹ nhàng chắp tay và cáo biệt chủ nhà. Ông ta hào hứng đem chuyện này kể lại với vợ mình, bà vợ nhoẻn miệng cười trả lời:
“Vậy là ông thua trí nhà sư ấy rồi. Tâm địa ông quá xấu, hẹp hòi nên nhìn ai cũng chỉ thấy họ xấu xa. Còn vị sư kia, tâm thái hòa ái, từ bi, vô vi thanh tịnh nên nhìn mọi người, mọi việc với con mắt bao dung, rộng lượng, đẹp đẽ nhất.”
Mẩu chuyện trên đã cho ta thấy được rằng tâm thái của con người sẽ quyết định đến mọi sự xung quanh. Khi ta luôn luôn bảo trì tâm thái hòa ái, sống vị tha, bao dung, biết tha thứ thì tâm ta sẽ thanh tịnh, ta cảm thấy cuộc đời đáng quý biết bao. Ngược lại, nếu trong lòng ta tràn đầy hận thù, luôn đố kị, nghĩ xấu cho mọi người, nhìn mọi thứ xung quanh tiêu cực thì trong mắt chỉ thấy toàn những điều xấu xa, cuộc sống này thật nhàm chán.
Lão Tử nói rằng: Từ bi vĩ đại nhất giống như nước vậy. Khổng Tử nói: Người khôn giống như nước, người thiện giống như núi. Khi tâm tĩnh như mặt hồ phẳng lặng, trong sạch như giọt sương mai, thì mọi sự, mọi vật sẽ như hoa sen tinh khiết và rực rỡ bừng nở ở trong tâm. Vì vậy, cũng có câu rằng: Mọi việc chỉ tốt đẹp khi ta nhìn chúng với cái nhìn tích cực nhất. Giữ tâm luôn chính, khổ nạn ắt qua; lòng luôn hậm hực, khiến ta sa đà.
(Sưu tầm)

Comments are closed.