Có một cậu con trai thi đỗ đại học nhưng khóc ròng vì mỗi tháng phải nộp 30kg gạo mà nhà cậu quá nghèo

Có một cậu con trai thi đỗ đại học nhưng khóc ròng vì mỗi tháng phải nộp 30kg gạo mà nhà cậu quá nghèo

Có một cậu con trai thi đỗ đại học nhưng khóc ròng vì mỗi tháng phải nộp 30kg gạo mà nhà cậu quá nghèo, mẹ ốm yếu, không thê đi học. Mẹ cậu động viên cậu cứ đi, mẹ sẽ có cách. Và quả thật mỗi tháng, mẹ đã lo được một bao tải gạo đến trường chỉ có điều bao gạo lại có hàng chục loại gạo khác nhau, nấu sượng lắm, khó ăn………Ngày tốt nghiệp, cậu khóc ròng khi biết rằng mẹ đã phải đi ăn xin để có được bao gạo đó mà không dám nói vì sợ cậu xấu hổ, bỏ học. Cậu không xấu hổ, cậu mời mẹ lên đứng trên bục vinh quang với mình.
Có một cậu con trai mê game, ngỗ ngược, chán học, bố lo chuyển cho cậu sang môi trường nước ngoài, chu cấp đầy đủ, quả nhiên cậu học tốt hơn lên nhiều……….Ngày tốt nghiệp, cậu thất vọng, vì Bố hứa cái xe mui trần nếu cậu tốt nghiệp, vậy mà Bố đến, chẳng thấy mui trần đâu. Giận Bố, cậu không muốn mời bố lên đứng với mình khi nhận bằng tốt nghiệp! Nhưng cậu đâu biết rằng, có một cuốn séc nằm cuối cuốn sách Làm Người Bố đã cố gắng phấn đấu để tặng cậu, chỉ có điều, Bố muốn cậu đọc hết cuốn sách đó!
Những chuyện thầy Nguyễn Thành Nhân kể dường như lâu lắm, dường như xa lắm với câu chuyện hàng ngày của các con, nhưng ngồi giữa 1.000 học sinh tiểu học, thấy những giọt nước mắt, thấy tiếng nức nở của các con, mình hiểu rằng các con đã cảm, đã thấy tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
Tự ngẫm cho mình: đổi mới giáo dục là cần thiết. Dạy con làm người, chưa mới được thì cách cũ, chuyện cũ đã tốt lắm rồi.
Mỗi năm tổ chức ít nhất 1 buổi như thế này cho các con Nguyen Trang nhỉ.
Cảm ơn Thầy.

11 thoughts on “Có một cậu con trai thi đỗ đại học nhưng khóc ròng vì mỗi tháng phải nộp 30kg gạo mà nhà cậu quá nghèo

  1. Đây là chương trình của Trường NS tự mời em ạ. Chị được dự cùng các con thôi. 🙂

 1. Hic, k biết Vin có mời những chương trình thế này k nữa, tụi trẻ nhà em rất thích nghe những c trình nay:). Tks chị ạ:)

  1. Em cảm ơn Thầy ạ. Chúng em đang phấn đấu tiếp tục thực hiện chương trình và làm sao để trường mình trở thành hình mẫu lan toả tới các trường bạn ạ.

 2. Em thấy cần thiết dạy các con làm người, cần lắm. Kiến thức thì có thể học mãi, học đến già, học đến khi chết mà kiến thức còn luôn thay đổi luôn cập nhật. Còn cái nền tảng làm người có văn hoá, có kỹ năng thì phải dạy từ bé

  1. E thich quan điểm của chị:) con em được học TLiM và thấy tiến bộ rõ rệt trong tác phong, cử chỉ, thái độ sống- điều mà ở nhà Bố Mẹ chưa thể dậy con được. Cháu học văn hoá chưa phải nhất nhì lớp nhưng vấn đề ý thức và trách nhiệm thì thấy rõ rệt:) khác lắm luôn kể từ giữa học kỳ 1 va sang đến học kỳ 2.

 3. Mình làm tuyển dụng và nhân sự. Mình nói chuyện với không biết bao nhiêu CEO rồi, họ đều chia sẻ là họ tuyển người vì thái độ và kỹ năng của người đó. Còn những kiến thức khác có thể dạy. Hệ thống giáo dục của VN mình cứ dạy điều ngược lại. Bạn đang đi đúng hướng rồi. TLiM của chị Linh nên được đưa vào hết các trường kể cả công lập. Lãnh Đạo Bản Thân nhỉ!!!

 4. Ôi sao c nghĩ giống em thế? Thời gian gần đây chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục của con trai em cũng nghĩ giá như ctrinh nay dc đưa vào công lập và lan tỏa nhiều thi tốt biết mấy!? Thực sự rát tốt ý!

 5. Ở vị trí của người nhận đầu ra của ht giáo dục mới thấy hết được sự cấp thiết của đổi mới VA nhỉ!

 6. Cảm ơn Thu. Mong mọi người cùng chung tay, bắt đầu từ con của mình, trường của con mình, rồi lan toả thêm nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *