HÀI “NHẢM” KHÔNG CÓ TỘI

HÀI “NHẢM” KHÔNG CÓ TỘI

HÀI “NHẢM” KHÔNG CÓ TỘI!
Thế nào gọi là hài nhảm? Méo miệng, liếc mắt, giả gái, nhảy chồm chồm lên… thì là hài nhảm?
Không chắc!
Ai đi coi Lô Tô thì sẽ thấy phim này có đủ các “đặc tính” mà báo chí đang phê là nhảm. Nhưng rồi xem phim người ta có thấy nhảm hay không?
Tuỳ cảm nhận mỗi người. Nhưng nước mắt số đông chắc đủ thấy người ta không cho nó là “hài”, là “nhảm”.
Có những bài hát chỉ có hai chữ “Up”, “Down” cũng nổi tiếng toàn thế giới. Cũng có những bài dài lê thê thì chẳng được ai đón nhận.
Vấn đề “quản lý” văn hoá không đơn giản như cách chúng ta hả hê, hay tiếc nuối với việc Trấn Thành bị treo mic vì “hài nhảm”.
Một cái vỉa hè với quy định rõ ràng, lố ra 1cm cũng đập còn khiến 90 triệu dân tranh cãi, thì những thứ mơ hồ như “nhảm hay không nhảm” đâu thể cứ nói khơi khơi như vậy được.
Tôi không thích coi Trấn Thành diễn hài vì 2 luận điểm:
1 là, tôi thấy… không mắc cười! Lý do không cười thì chắc do nhận thức, và phông văn hoá có sự lệch pha.
2 là, nghệ sĩ này đã từng phát ngôn “ai không thích coi thì tắt TV đi” tôi thấy không được Trấn Thành tôn trọng.
Khi Trấn Thành không tôn trọng, mà cố tình la liếm thì tôi tự thấy… rất ngu! Chứ tôi không cho là anh ta làm hài “nhảm”.
Mà nếu “nhảm”, theo nghĩa để phân loại với các hình thức khác, tôi cho rằng mình cũng nên tôn trọng. Giống với việc nhiều bạn bè thích “nhạc sang”, tôi lại thích nghe “nhạc sến”.
Trấn Thành không sai khi theo đuổi lối diễn đang bị định nghĩa là “hài nhảm”. Và tôi cho rằng, nó nhất quyết không “nhảm” khi anh ấy được đông đảo người xem yêu thích.
Trấn Thành càng đúng hơn nữa khi khuyên mọi người không thích xem thì tắt TV. Đó nhất quyết phải là phát ngôn của người học cao hiểu rộng. Vì đó là định nghĩa của tự do, và anh ta giúp mọi người thực hành quyền tự do tuyệt đối.
Chúng ta không chịu trách nhiệm cho cuộc đời người khác, hà cớ gì bắt người khác sống theo cách mà chúng ta mong muốn?
Ai không muốn xem Trấn Thành diễn “nhảm” thì tắt TV. Đơn vị tài trợ thấy sụt giảm người xem thì không rót tiền thêm. Nhà sản xuất hết kinh phí tự khắc họ không mời Trấn Thành diễn nữa.
Hài “nhảm” không sai, Trấn Thành không sai, người xem không sai.
Chỉ có những quyết định tuỳ tiện lèo lái dư luận, phủi bay trách nhiệm của những vị ngồi ở vai trò “kiểm duyệt văn hoá” thì chưa chắc đúng.

20 thoughts on “HÀI “NHẢM” KHÔNG CÓ TỘI

 1. Thật ra tự nhiên lại thấy cái vụ cấp thẻ, thi nghề với nghành giải trí nó cũng … hay 🙂

  Cái gì cũng cần thước đo, định lượng … Mun nhể !

  Vì khi đó không qua được – đồng nghĩa với việc là chặn ngay từ khi chưa cấu thành nội dung.

 2. ” Ai không xem thì tắt tivi…” câu trên a nói không thích vì cảm thấy k dc tôn trọng…Tại sao câu dưới a lại khẳng định ” Trấn Thành càng đúng hơn nữa khi khuyên tắt tivi…” E thấy hơi mâu thuẫn 🙂

  1. Tôi ko thích ko có nghĩa là bạn sai.

   Tôi mà có quyền năng ghê gớm thế thì… tôi thật!

 3. Em về nhà toàn xem tivi với Ba Mẹ và thấy toàn chương trình hay anh Sam Nguyễn ạ! E thật, hehe

 4. hài bạn này em không xem mấy, nhưng xem các chương trình bạn ấy dẫn hoặc giám khảo thấy duyên mà dễ mến, cơ bản là không ghét bạn này 😀

 5. Nếu bạn đọc đầy đủ nội dung phỏng vấn Trấn Thành, thì ý của anh là vẫn có người xem thì nhà sản xuất mới làm chương trình, nhà đài mới phát sóng, muốn loại trừ hài nhảm thì đơn giản là ai không thích thì đừng xem, giống như phân tích của anh Long phía trên vậy, anh ta hoàn toàn đúng. Chứ MC Trấn Thành không hề thừa nhận anh ấy là nguyên nhân của hài nhảm và có ý mỉa mai thánh đố khán giả, nhưng với câu cú văn phong đó, cộng thêm sự cắt cúp ngôn ngừ của báo chí, giật tít các kiểu, cộng thêm một lượng antifan có sẵn, cho nên câu “ai không thích thì tắt TV” mới làm nhiều người bức xúc đến vậy!

 6. “Ai thấy nhảm, k coi thì tắt TV” về lý thì không sai, nhưng về tình thì nó xúc phạm khán giả hay còn gọi là phản cảm (mình rất ghét từ này).

  Khán giả ghét, không coi, rating giảm hoặc thương hiệu bị ảnh hưởng. Nhà sản xuất/tài trợ thì chả bao giờ đá nồi cơm của mình bằng việc đuổi khán giả cả. Vậy thì phải đuổi Trấn Thành thôi.

  Thành sai tại Thành nói ra, và nói ra kiểu đó. Tớ nghĩ vậy 😀

 7. Nguyễn Ngọc Long thì đó, vốn dĩ chương trình/MC và khán giả không đối đầu nhau. Thậm chí đáng lẽ MC phải là yếu tố hút ng xem. Thành là công cụ, khán giả là mục đích.Tự nhiên bạn Thành đặt nó vào thế ông còn tôi mất, mà nhà sx với nhà tt đâu có ngu gì đổi Thành lấy khán giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *