HỌC

HỌC

HỌC – TRẢI & NGHIỆM
Năm ngoái tôi đã dành 22 ngày để đạp xe xuyên Việt + chinh phục đỉnh Fansipan nhằm mục tiêu tạo dựng thói quen rèn luyện Thân – Tâm – Trí.
Và điều đó đã thực sự mang lại hiệu quả tốt, lâu bền mà hơn 30 năm tôi mới tìm thấy! Cảm ơn cuộc đời đã cho tôi ngộ được vài điều giá trị.
Tóm gọn lại mục tiêu của đời người chính là đạt đến “Hạnh phúc thực sự” và nó được tổng hòa giữa ba yếu tố: Thân (tráng kiện) – Tâm (thiện lành, tĩnh tại) – Trí (sáng, giác ngộ chân lý). Những giá trị này không thể mua được bằng tiền, nó chỉ có thể được đúc kết và rèn luyện mỗi ngày.
Tối hôm qua ngồi phiếm luận với NAE Huy Do về các giai đoạn giác ngộ của một con người, giữa tính chiếm hữu và buông bỏ, giữa hành động và không hành động, giữa học và nghiệm khá thú vị!
Sáng nay có cơ duyên ngồi nói chuyện với chú Lưu Trọng Văn, nghe chú nói về cái sự học mà thấy tâm đắc: Học thở (dưỡng khí lực) => Học hỏi (khám phá) => Học nghe, đọc (tiếp nhận) => Học lắng (tư duy) mới tới Học nói, học hành (sẻ chia)! Đa số mọi người (trong đó có tôi) thường đi ngược lại nên thành tựu thì ít mà tạo nghiệp thì nhiều!
Cái sự học cả đời âu cũng là điều tự nhiên trong kiếp nhân sinh!
Đời người nào có mấy mươi năm? Có bao nhiêu năm sống trong ngu muội? Mất bao nhiêu năm để tìm ra chân lý? Có bao nhiêu năm để sẻ chia và cống hiến?
Là do nhân duyên cả!
Khởi tâm thiện ắt sẽ thấy!

Comments are closed.