sách và các khoá đào tạo chỉ có thể giúp bạn ở một mức độ nhất định trong việc dạy trẻ

sách và các khoá đào tạo chỉ có thể giúp bạn ở một mức độ nhất định trong việc dạy trẻ

sách và các khoá đào tạo chỉ có thể giúp bạn ở một mức độ nhất định trong việc dạy trẻ. những thứ đó chỉ có thể giúp bạn bước đầu, nhưng không thể là cách chính để biến bạn thành một cô giáo giỏi hay một người cha, người mẹ giỏi.
cái duy nhất sẽ khiến bạn giỏi là tình yêu với trẻ và sự sẵn sàng học hỏi, khiêm tốn trong suốt quá trình sống với trẻ, chơi với trẻ, hướng dẫn và giải quyết những tình huống khó với trẻ.
không có đường tắt. không có bằng cấp nào giúp bạn làm được điều đó. nên đừng tự hào khi mới được đào tạo xong một khoá giáo dục trẻ ngắn hạn và bạn có trong tay chứng chỉ. chứng chỉ có thể giúp bạn hành nghề nhưng không nói lên điều gì về khả năng thực sự.
thầy của người dạy trẻ chính là trẻ, chứ không phải ai khác cả. ta tưởng ta dạy được trẻ, nhưng trẻ còn dạy ta nhiều hơn thế.
ai hiểu sớm thì học được sớm.
hôm nọ có bạn hỏi là nếu muốn hiểu trẻ thì nên đọc gì? cần có trải nghiệm mới hiểu. đọc không thì sao hiểu được? hiểu biết của chúng ta về trẻ được tính bằng thời lượng ở bên nhau, chất lượng tính bằng tình yêu thương và sự có mặt hoàn toàn của chúng ta với trẻ. đọc chỉ là cái sẽ đẩy nhanh hiểu biết đúc kết từ trải nghiệm.

Comments are closed.