Tài tử Roger Moore qua đời

Tài tử Roger Moore qua đời

Tài tử Roger Moore qua đời.
Tài tử lừng danh trong lọat phim James Bond 007 mới vừa qua đời tại Thụy Sĩ ở tuổi 89. Ông bị ung thư, và sau khi nhập viện một thời gian ngắn, ông qua đời cách đây vài giờ. Tôi là một “fan” của loạt phim 007 và rất thích Roger Moore từ những năm đầu thập niên 1970 ở Sài Gòn.
Roger Moore đóng tất cả 7 cuốn phim 007 trong thời gian 1973 đến 1985, và hình như là người đóng nhiều 007 nhất. Tuy là người đóng nhiều phim, nhưng không được khán giả xem là tài tử hay nhất. Trong số 6 tài tử đóng vai James Bond, thì ông đứng hạng số 4 (sau Daniel Craig, Sean Connery, Pierce Brosnan), nhưng hơn Timothy Dalton, và người được xem là tệ nhất là tài tử gốc Úc George Lazenby. Những phim 007 mà Roger Moore đóng là Live and Let Die (1973), The Man with a Golden Gun (1974), The Spy Who Loved Me (1977), Moonraker (1979), Octopussy (1983), For Your Eyes Only (1981), và A View To a Kill (1985). Trong những phim đó, tôi thích nhất là The Spy Who Loved Me.
Theo tiểu sử thì Roger Moore sinh ra ở London trong một gia đình thuộc thành phần lao động. Thân sinh là cảnh sát và thân mẫu là nội trợ. Lúc còn nhỏ ông rời trường học sớm và đi làm cổ động viên cho một hãng phim Anh. Vốn là người đẹp trai và ăn ảnh, sau này (1945) ông được cho đóng vai phụ trong phim “Vacation from Marriage”, và sự nghiệp đóng phim của ông khởi sắc từ đó, và đỉnh cao là vai “Julius Caesar” vào năm 1953. Nhưng đỉnh cao hơn chỉ bắt đầu khi ông được chọn thay thế tài tử Sean Connery để đóng vai James Bond, và lúc đó ông đã 46 tuổi. Khác với các tài tử điện ảnh trong vai James Bond vốn rất mạnh bạo, có khi “ngầu”, nhưng Roger Moore xuất hiện như là một nhân vật lịch lãm kiểu “debonair”, bảnh bao, và hơi hài hước.
Ông là một người nhân từ và bình dị. Trên báo news.com.au có lan truyền một câu chuyện cảm động về tính bình dị của người tài tử lừng danh này (1). Marc Hayes kể rằng vào năm 1983, lúc đó Marc mới 7 tuổi, theo ông nội vào phi trường Nice ở Pháp (và thời đó phi trường chưa có các business lounge cho khách VIP), thấy Roger Moore đang ngồi chờ bay và đọc báo. Marc nói với ông nội rằng đó là ông James Bond trong phim 007 và muốn xin chữ kí. Ông nội thì không hề biết James Bond là ai, nhưng ông dẫn Marc đến chỗ Roger Moore ngồi và nói “Thằng cháu tôi nói rằng ông là một người nổi tiếng, ông có thể kí vào đây cho nó được không?” Roger Moore, với thái độ niềm nở và vui vẻ, kí tên vào cái vé máy bay cùng dòng chữ chúc may mắn. Cậu bé Marc mừng mê li, nhưng khi về ghế ngồi xem lại thì thấy chữ kí rất khó đọc, nhưng rõ ràng không phải là “James Bond”. Ông nội của Marc lại phải đến làm phiền Roger Moore và nói “Thằng cháu tôi nói ông kí tên ai đó, chứ không phải là James Bond”, đến lúc đó thì Roger Moore mới hiểu sự tình và vẫy tay kêu cậu bé Marc lại, rồi nói giọng thì thầm rằng “Chú phải kí tên là Roger Moore, bởi vì nếu không thì … gã Blofeld (2) có thể tìm ra chú đang ở đây”. Nói xong, Roger còn dặn cậu bé là đừng nói cho ai biết cái bí mật này, rồi cảm ơn cậu bé trước vì sẽ giữ bí mật. Câu chuyện thật dễ thương, và được nhiều người chia sẻ trên mạng (1).
Ông từng nói rằng tất cả chúng ta phải có nhiệm vụ làm tất cả những gì có thể để giúp những người kém may mắn. Nói là làm. Sau này ông trở thành Đại sứ của UNICEF và làm từ thiện khắp thế giới. Khoảng 10 năm trước ông và phu nhân là Kristina Tholstrup có sang Việt Nam làm từ thiện trong vai trò Đại sứ của UNICEF. Nhìn bức hình ông đọc sách cho đám trẻ ở Quảng Trị thật là thân thiện và đúng cái phong cách của Roger Moore.
Ông từng nghĩ về cái chết với suy nghĩ rất Đông phương. Trong một bài trả lời phỏng vấn năm 2014, ông nói rằng cái chết không phải là kết thúc. Ông nói “Thái độ của tôi về cái chết là cũng như đi sang một cái phòng kế bên, và đó là cái phòng mà tất cả chúng ta còn lại không thể sang đó vì chúng ta không có chìa khóa. Nhưng khi chúng ta có cái chìa khóa, chúng ta sẽ qua đó và chúng ta sẽ gặp nhau lần nữa, dưới hình dạng này hay hình thức khác.” Bây giờ thì ông đã sang cái phòng bên đó. Chắc chắn ông sẽ còn giữ cái phong cách debonair và hài hước trong “The Spy Who Loved Me”. RIP.
====
(1) https://www.facebook.com/marc.haynes.7583…
(2) Ý Roger Moore nói là nhân vật Ernst Stavro Blofeld trong phim 007, là một thiên tài nhưng muốn thống trị cả thế giới. Blofeld là “kẻ ác”, thủ lãnh của tổ chức kín SPECTRE, là đối thủ của James Bond.

Comments are closed.