Tầm quan trọng của kho lạnh cấp đông

Tầm quan trọng của kho lạnh cấp đông

Đối với mỗi quy trình sản xuất của doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, dược phẩm, bệnh viện, nhà hàng khách sạn… kho lạnh cấp đông có một vai trò hết sức quan trọng, không thể thiếu. Kho lạnh cấp đông chính là nơi dự trữ và bảo quản thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa giwux được chất lượng một cách tốt nhất trong thời gian lâu nhất.
Kho lạnh cấp đông là gì? 
Kho lạnh cấp đông là một hệ thống kho lạnh dùng để bảo quản các thực phẩm, dược phẩm… cần được cấp đông dưới dạng rời hoặc các khay tạo thành các block. Mỗi block sẽ có một độ hở lớn nhất định để có không khí có thể tuần hoàn tốt nhất, đồng thời tạo ra sự đối lưu, trao đổi nhiệt góp phần trong nguyên lý hoạt động của kho.
Nguyên lý hoạt động của kho lạnh cấp đông trên cơ sở không khí đối lưu cưỡng bức. Không khí lạnh tuần hoàn cưỡng bức trong kho lạnh cấp đông xuyên qua các khe hở giữa các khay và trao đổi nhiệt về các phía. Phía trên trao đổi nhiệt với các thực phẩm, phía dưới trao đổi nhiệt với các khay khác và dẫn vào thực phẩm. 
Đặc điểm của kho lạnh cấp đông:
Nhiệt độ của kho tùy vào loại sản phẩm nhưng tiêu chuẩn trong khoảng -40 độ C đến -25 độ C.
Kích thước kho lạnh cấp đông: không giống nhau phụ thuộc vào  hệ thống dàn lạnh dưới nền, trần giả bên trên cũng như các khoảng hở giữa các block, vừa có tác dụng lưu thông không khí vừa giúp sửa chữa hỏng hóc dễ dàng hơn.
Khay đựng vật liệu được làm hoàn toàn bằng inox.
Kết cấu cách nhiệt trần, tường: vỏ kho được lắp ghép từ các tấm panel dày khoảng 100mm đến 150mm. Nền kho cấp đông được xây bằng bê tông chịu được trọng tải lớn lên đến hàng tấn. Trần giả tạo ra sự tuần hoàn gió.
Kho cần các thiết bị gồm : máy nén thường dùng loại máy nén thường sử dụng là máy nén hai cấp.  Bình tách lỏng hồi nhiết gồm 2 chức năng hồi nhiệt và tăng hiệu. Bình trung gian loại bình nằm ngang cố kích thước nhỏ hơn bình tách lỏng hồi nhiệt, nếu kho dùng gas NH3 thì là loại bình đứng. Ngoài ra còn có các thiết bị như thiết bị ngưng tụ, bình chứa cao áp, tháp giải nhiệt…
Có thể bị tổn thất về nhiêt do: khay cấp đông, xe cấp đông, nước châm cho sản phẩm tiêu tốn nhiệt; mở cửa, xả bằng, đèn chiếu sáng, ra vào xuất nhập kho, nhiệt nóng do quạt thải ra cũng làm thất thoát nhiệt.
Thực phẩm xuất khẩu như cá, tôm,… đạt chỉ tiêu về dinh dưỡng khi còn tươi sống nhưng đến khi cấp đông lạnh lại bị sụt giảm về chất lượng thì có thể bị trả lại làm tổn thất không chỉ là tiền bạc mà còn là hình ảnh của  doanh nghiệp và thương hiệu Việt. Mà những dược phẩm dùng trong ngành y tế liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người cũng không thể để xảy ra sơ sót. Cho nên các doanh nghiệp, bệnh viện… cần một kho lạnh cấp đông có chất lượng tốt, tối ưu. C&T chuyên lắp đặt kho lạnh cấp đông rất uy tín và đươc nhiều khách hàng tin tưởng, liên hệ chúng tôi để được tư vấn và báo giá.
Xem thêm: http://ctvietnam.com.vn/san-pham/tam-cach-nhiet/tam-cach-nhiet-eps/
Comments are closed.