Việc “phạt nguội”

Việc “phạt nguội”

Việc “phạt nguội”, nhiều nước trên thế giới đã làm từ lâu và rất hiệu quả. Việt Nam cũng cần nhân rộng hình thức này. Việc tăng cường đầu tư hệ thống camera giám sát trên cao tốc, đường phố, ngã tư… được cho là cần thiết để chấn chỉnh vi phạm, nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Do công nghệ này phát hiện cả ô tô, mô tô, xe máy vi phạm cả ngày và đêm với độ chính xác cao. Mức độ chính xác ban ngày trên 95%, ban đêm trên 90%. Thông tin xử lý vi phạm có đầy đủ hình ảnh và video ghi lại, làm bằng chứng xác thực để xử lý.Chúng ta làm quyết liệt, triển khai nghiêm túc, xử lý phạt nguội công bằng thì chắc chắn trật tự giao thông đô thị sẽ được nâng cao.
Nhiều người lầm tưởng rằng cứ lực lượng CSGT là được quyền truy đuổi người vi phạm, nhưng trên thực tế lại khác. Hiện nay pháp luật VN chưa có quy định cụ thể nào cho phép CSGT truy đuổi người vi phạm. Vấn đề truy đuổi người tham gia giao thông không chấp hành luật đã được Bộ trưởng Bộ Công an chỉ định bỏ từ lâu.
Trong Điều lệ ngành công an tuỳ từng trường hợp được phép truy đuổi người vi phạm giao thông khi không chấp hành luật, chứ không phải cứ là CSGT là được phép truy đuổi người dân không chấp hành luật. Bộ Công an nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ truy đuổi người vi phạm, trừ các trường hợp có dấu hiệu tội phạm. Chỉ trong trường hợp các đối tượng bỏ chạy vì vừa vi phạm hình sự như cướp, cướp giật, tấn công người thi hành công vụ thì mới cần thiết phải ngăn chặn.
Thông tư 01 của Bộ công an đã quy định việc nghiêm cấm truy đuổi đối với hành vi không chấp hành luật giao thông, trừ trường hợp đó là những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội.
CSGT không truy đuổi không có nghĩa là bất lực mà sẽ có nhiều biện pháp tiếp theo với người vi phạm giao thông. Trong trường hợp người tham gia giao thông không chấp hành quy tắc, thay bằng biện pháp truy đuổi CSGT phải ghi lại thông tin về phương tiện, sau đó xác minh mời chủ phương tiện lên giải quyết, tránh gây những việc nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác trên đường.
Còn đối với những trường hợp, đối tượng nằm trong những chuyên án, đã biết trước được chủ phương tiện đó đang sử dụng vũ khí hoặc đang phạm tội hình sự cần truy bắt, đang vận chuyển hàng cấm, hàng ma túy hoặc những phương tiện có thể gây tai nạn rồi bỏ chạy thì CSGT cần phải kịp thời ngăn chặn để không cho tiếp tục thực hiện những hành vi nguy hiểm tiếp theo.
Nên cho đấu thầu lắp đặt camera giao thông thực hiện tại các tuyến đường trên địa bàn; nơi xảy ra kẹt xe; nơi người lưu thông thường vi phạm các lỗi vượt đèn đỏ, không bật đèn tín hiệu, lưu thông trên vỉa hè… Số tiền xử phạt từ “phạt nguội” sẽ trích phần trăm cho đơn vị đầu tư cho đến khi hoàn vốn, như vậy nhà nước được lợi mà hiệu quả xử phạt vi phạm giao thông cũng được tăng cao.
See Translation

Comments are closed.